2
Câu trả lời


1788
Lượt xem

Hỏi: Cách làm chả lụa chay?

Bạn nào biết cách làm chả lụa chay không chỉ mình với. Mình đang tập ăn chay muốn học làm thêm nhiều món chay nữa. Mình cảm ơn nha!

Xem thêm 1 câu trả lời khác
voanhchi's picture

Trả lời: Hướng dẫn cách làm chả lụa chay ngon tại nhà

Chào bạn! Mình cũng đang ăn chay, nên cũng biết làm một số món. Sau đây mình xin chia sẻ với bạn hai cách làm chả lụa chay mình hay làm tại nhà.

Cách 1

Nguyên liệu:
- 2 gói tàu hủ ky loại khô 200gr mổi gói
- 2 muổng vun cà phê Baking-Soda (thuốc muối -hay còn gọi là thuốc tiêu mặn)
- Muối ,đường ,bột ngọt hay bột nêm
- Hành, tỏi hoặc Boa rô (hành leek), tiêu...
- Lá chuối để gói.
- 2-3 muổng súp Dầu ăn
Cách Làm:
- Cho tàu hủ ky vô thau nước nóng + baking soda ngâm vài giờ cho mềm. Hay bỏ nguyên đêm củng được. Sau đó đem xả bỏ hết nước vàng đi. Xả lại nước chót bằng nước sôi. Xả sạch thì chả trắng hơn.Đổ ra rổ.Không cần chờ ráo.
- Lấy cái nồi NON STICK (sẽ không dính), cho dầu vô, phi hành tỏi hoặc Boa rô cho thơm. Trút tàu hủ ky vô xào lửa trung bình. Nêm muối đường, tiêu, bột nêm cho vừa ăn. Thỉnh thoảng phải trộn, cho tới khi tàu hủ ky quện cục cục lại là được. Nếu trong lúc xào, bị khô quá thì cho thêm tí nước. Xào cho nước rút vô hết là xong.
- Chuẩn bị lá chuối, để trên miếng plastic, múc chả đổ lên. Cuộn lại gói như kiểu gói bánh tét. Cột dây cho chặc. Chả phải gói khi còn nóng hoặc còn ấm, chứ gói khi nguội chả sẻ không dính.
- Recipe này có thể gói thành 2 đòn chả, hoặc chia làm 3 đòn chả nhỏ.
- Bắt nồi nước sôi, cho chả vô luộc 40 phút. Lấy ra để ráo nước. Cất vô tủ lạnh. Chả phải lạnh khi xắt mới không bể.
Note:
Có thể dùng lá Nori (rong biển để làm shusi) trải lên miếng plastic để gói chả, tạo nên cá chay.
Hoăc trộn thêm nấm mèo, bún tàu, hành tỏi, tiêu hột để làm Giò Thủ chay

Cách 2:
Ưu điểm của cách này là thời gian làm không lâu. Chả rất dính với nhau,và có thể xắt ra ăn được khi mới vừa hấp xong, còn nóng.
Nguyên liệu:
- 1 gói tàu hủ ky frozen khoảng 400 gr
- vật liệu đi kèm: muối, bột nêm chay
(mushrooms seasoning), tiêu
- lá chuối để gói
Cách Làm:
1. ngâm tàu hủ ky trong nước cho mềm với 1 ít muối
2. xã tàu hủ ky bằng nước muối nhiều lần
3. cho ra rỗ để ráo nước
4. cắt tàu hủ ky thật nhuyễn
5. trộn vào đó 1/2 cà phê muối, 1 tsp bột nêm chay, tiêu hột (nếu muốn đậm đà hơn thì cho 1 tsp muối và 2 tsp bột nêm chay)
6. dùng lá chuối gói lại từng đòn như đòn bánh tét
7. mang đi hấp 1 tiếng, thật ra nấu 1/2 tiếng cũng ok rồi, nhưng nấu lâu thì chả mịn hơn.
Cũng có người làm chả lụa chay thì phi leeeks vào cho thơm, tuy nhiên chả lụa mặn thì không cần thiết có tỏi ngoại trừ chả huế, nên nếu ai thích thì có thể cho leeks vô tùy ý.
Note: nếu muốn chả trắng thì khi ngâm tàu hủ ky vô nước, cho 1 chút Baking Soda vào.
Chúc các bạn làm chả lụa chay thành công!
Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau