1
Câu trả lời


3163
Lượt xem

Hỏi: Cách chữa hạch ở cổ như thế nào?

Mấy hôm nay mình bị nổi hạch ở cổ rất khó chịu, sờ vào thấy một cục nhỏ nhỏ và cứng. Cho mình hỏi bị nổi hạch như vậy có sao không? Cách chữa thế nào?

quynhngoc08's picture

Trả lời: Cách chữa hạch ở cổ hiệu quả

Chào bạn!

Hiện tượng nổi hạch ở cổ đã được nhiều báo đề cập đến, có đưa ra nhiều triệu chứng khác nhau cùng với nguyên nhân gây bệnh, nhưng chưa có giải đáp cụ thể các phương thuốc chữa lành.

Dựa vào kinh nghiệm dân gian, từ năm 1988 đến nay, tôi đã dùng lá cây sung chữa lành bệnh hạch nổi lên ở cổ cho người nhà, mách cho nhiều người sử dụng thành công. Tôi đã tự rút ra được kinh nghiệm, mạnh dạn viết ra bài này nhằm cung cấp một phương thuốc rẻ tiền, dễ kiếm để bạn đọc cùng tham khảo.

Trước hết nói về triệu chứng của bệnh: Hạch mọc chậm, người bệnh không có biểu hiện thay đổi thể trạng và không sốt. Hạch cứng và không dịch chuyển, dùng tay ấn vào không thấy đau. Vị trí khu trú của hạch thường ở quanh cổ, cũng có người hạch nổi dưới hàm gây cảm giác vướng víu, khó nuốt. Chọc hạch để xét nghiệm không phát hiện ra vấn đề gì.

Nói về cây sung: Cây sung cùng nhóm với cây vả, thuộc loại thân gỗ nhưng lá nhỏ hơn, quả mọc thành chùm bám vào thân cây. Sung mọc hoang khắp nơi, thích hợp nhất là bên bờ ao, mương nước. Lá sung rụng vào mùa đông và mọc lại vào mùa xuân. Nốt sần xuất hiện trên lá thường từ tháng 3 đến tháng 10 dương lịch. Một số vùng ở miền Bắc, người ta thường dùng quả và lá sung non làm rau ăn. Ngày tết cổ truyền, nhiều nhà hái chùm sung sây quả đưa vào thờ cúng mang ý nghĩa cầu mong sự giàu có, sung mãn. Sung là giống cây lành !

Cách dùng lá sung "chữa hạch ở cổ":

- Chọn lá sung có nốt sần nổi lên trên mặt lá. Hái lá vào buổi sáng với lượng đủ dùng trong vài ngày rồi mới hái tiếp (tốt nhất là chỉ hái với lượng đủ dùng trong ngày).

- Lấy độ một chén (bát) nước (cỡ 1/4 lít) đem đun sôi trong ấm nhỏ, kín. Lá sung độ một nắm rửa sạch, đem giã nhỏ, cho vào ấm lúc nước đang sôi. Tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa, rót lấy nước, để vừa nguội thì uống ngay. Không nên uống khi nước đã chuyển sang màu đỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Uống liên tục trong một vài tuần sẽ khỏi.

Theo tôi bài thuốc dân gian này không độc hại, rất an toàn cho sức khoẻ và dễ dàng tự kiếm lấy bởi cây sung mọc hoang dã ở khắp nơi trên đất nước ta. Nếu người nào có điều kiện thì nên dùng.

Nổi hạch vùng cổ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, có thể chỉ là tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư nằm ở chỗ khác trong cơ thể. Chính vì vậy hạch nổi vùng cổ thường được chia làm hai nhóm, một từ các bệnh lành tính, hai là từ các bệnh ác tính.

Hạch cổ nổi được cho là lành tính nếu nguyên nhân đến từ các bệnh viêm thông thường của đường hô hấp trên như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt... hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai.

Hạch cổ nổi cũng có thể là ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi... nhưng cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn...

Việc xác định hạch đó là gì phải cần được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể sử dụng máy nội soi để tầm soát khối u nguyên phát ở vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa..., thậm chí phải rạch một chút da cổ nơi hạch nổi để lấy một ít mô của hạch đem thử, xét nghiệm này được gọi là sinh thiết hạch (nếu bác sĩ thấy cần thiết) để xem đó là bệnh gì? Sự xác định có bị ung thư hay không phụ thuộc trực tiếp vào kết quả của xét nghiệm này.

Vì vậy khi thấy có hiện tượng bất thường trong cơ thể và kèm theo hạch sưng to, đau (hoặc không) cần phải hết sức bình tĩnh không nên lo lắng quá và nên đi khám bác sĩ ngay, nhất là hạch to kèm theo sốt hoặc sốt nhẹ về chiều hoặc sốt từng đợt hoặc thay đổi bất thường... Không nên tự mua thuốc để điều trị sẽ để lại nhiều bất cập khó lường trước. Không nên xét nghiệm hạch ở cơ sở dịch vụ y tế thông thường vì không đủ trang thiết bị y tế xét nghiệm dễ bị nhầm gây hoang mang có khi không đúng với bệnh cảnh của nó.

Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau