2
Câu trả lời


280
Lượt xem

Hỏi: Điều trị rối loạn thần kinh thực vật như thế nào ?

Cách đây khoảng một năm, em có biểu hiện đau ngực, khó thở, nhịp tim đập nhanh, hồi hộp. Em đi khám, bác sĩ bảo em bị rối loạn thần kinh thực vật và cho thuốc em uống. Em uống thuốc được một thời gian có bớt, nhưng rồi tiếp tục quay lại. Bác nào biết cách điều trị như thế nào cho hiệu quả không tư vấn em với. Em cảm ơn!

 

Xem thêm 1 câu trả lời khác
phanthuychi's picture

Trả lời: Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Chào bạn!

Các triệu chứng đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, hồi hộp kèm theo giảm chất lượng giấc ngủ (không cảm thấy khỏe hơn khi ngủ dậy, mơ liên tục…) tái diễn có thể là biểu hiện hoặc của các bệnh lý cơ thể như: bệnh hô hấp, bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, bệnh thần kinh, … hoặc của các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, stress…

Trong trường hợp bạn đã khám nội khoa tổng quát mà bác sĩ không ghi nhận bệnh lý cơ thể nào có thể giải thích tình trạng khó chịu trên, thì nhiều khả năng bạn đang bị rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu thường khởi bệnh vào khoảng 20 tuổi, là một bệnh lý mạn tính hay tái phát làm cho người bệnh có cảm giác bệnh mang tính chất chu kỳ.

Theo diễn tiến tự nhiên, bệnh ngày càng ảnh hưởng đến chất lượng của sống, gây ra các sút giảm về hoạt động nghề nghiệp, học tập và các chức năng xã hội khác. Trong trường hợp không điều trị, 80% các trường hợp diễn tiến đến trầm cảm, lạm dụng các chất an thần, rượu bia.

Để hạn chế diễn tiến mạn tính/ hạn chế tái phát, bệnh cần được điều trị sớm và tích cực. Việc điều trị bao gồm kết hợp giữa thuốc giải lo âu và trị liệu bằng tâm lý. Quá trình điều trị này cần được theo dõi bởi bác sĩ tâm thần. Lưu ý để việc điều trị được hiệu quả, không nên tự ý giảm hay bỏ thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ mặc dù đã cảm thấy tương đối dễ chịu hơn.

Việc bạn chỉ giảm các triệu chứng khi dùng thuốc chứ không khỏi hẳn, và các đợt tái phát thường xuyên cho thấy điều trị của bạn chưa thật sự thích hợp. Do đó, bạn cần khám đúng chuyên khoa để có hướng điều chỉnh cho thích đáng, giúp hồi phục cuộc sống khỏe mạnh như ban đầu.

Chúc bạn thành công!

Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau