2
Câu trả lời


413
Lượt xem

Hỏi: Kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng?

Cho tôi hỏi kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng thế nào? Cho ăn những thức ăn gì? Cách phòng bênh cho vịt?

Xem thêm 1 câu trả lời khác
nguyenanhson's picture

Trả lời: Kinh nghiệm nuôi vịt siêu trứng

 

Hiện any nuôi vịt theo hướng nuôi tập trung mang lại hiệu quả cao, đồng thời hạn chế tối đa dịch bệnh thì giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là một trong những yếu tố quan trọng và nuôi vịt khai thác trứng trong chăn nuôi tập trung là một trong những hướng đi thích hợp vì con vịt siêu trứng là một trong những vật nuôi tập trung rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. 

Các giống vịt theo hướng sản xuất trứng

1. Vịt cỏ

Vịt cỏ là một trong những giống vịt nuôi lâu đời nhất và phổ biến nhất ở nước ta. Vịt cỏ có nguồn gốc từ vịt trời được thuần hoá tự nhiên.

Nuôi vịt cỏ để lấy trứng và kết hợp lấy thịt theo thời vụ (vịt chạy đồng).

Vịt cỏ có nhiều màu lông khác nhau, con mái cỏ màu lông chủ yếu là cánh sẻ, ngoài ra còn có màu xám, lông trắng đen, trắng tuyền. Con trống lông ở cổ có màu xanh đen, màu vàng xanh.

Vịt cỏ tầm vóc nhỏ bé, bắt đầu đẻ trứng sau 140 ngày tuổi, vịt đực nặng 1,5-1,7kg, vịt mái nặng 1,4-1,5kg.

Sản lượng trứng 200-225quả/mái/năm. Trứng nhỏ, khối lượng 64-65gr/quả.Trứng có tỷ lệ phôi cao.

2. Vịt Khaki Campbell

Vịt Khaki Campbell có nguồn gốc từ nước Anh được nhập nội vào nước ta cuối năm 1989. Con trống có màu lông kaki, đầu và cổ màu đen, chân và mỏ màu xám. Con mái lông màu kaki.

Trong điều kiện sản xuất đại trà, vịt bắt đầu đẻ lúc 140-150 ngày tuổi. Sản lượng trứng 250-280 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 65-75gr/quả.Trứng có tỷ lệ phôi cao trên 90%. Tỷ lệ nuôi sống đạt trên 94%.

3. Vịt CV 2000 Layer

Vịt CV 2000 Layer nhập vào nước ta năm 1997. Cả vịt mái và vịt trống có màu lông trắng tuyền, khối lượng 8 tuần tuổi đạt 1,4kg/con. Vịt bắt đầu đẻ trứng lúc 154 ngày tuổi. Khối lượng vịt vào đẻ đạt 1,8-2,0kg/con. Sản lượng trứng 285-300 quả/mái/năm, trứng to, khối lượng 70-75gr/quả. Vịt CV 2000 Layer thích hợp nuôi nhốt kết hợp chăn thả, nhất là 2 dòng có triển vọng CVL1¬¬, CVL4...

Chuồng vịt

- Chuồng phải thoáng mát, ấm và kín vào mùa đông, mát về mùa hè.

- Có thể xây gạch hoặc làm bằng tre, gỗ. Mái chuồng lợp ngói, fibroximăng, lá cọ, rạ đều được.

- Nền chuồng phải cao, không gồ gề được lát bằng gạch hoặc xi măng nhám, chát động chuồng phải khô sạch.

- Diện tích chuồng nếu nuôi nhốt: 1m2 cho 30-32 vịt dưới 10 ngày tuổi ; cho 18-20 vịt từ 11-20 ngày tuổi ; cho 4-5 vịt từ 21 ngày tuổi trở lên.

- Diện tích sân chơi nếu chăn thả: 20 m2 cho vịt từ 20 ngày tuổi trở lên.

- Vệ sinh chuồng sau mỗi lứa nuôi gồm các công việc sau:

+ Cọ rửa sạch sẽ chuồng rồi để khô ráo thì tẩy uế.

+ Phun thuốc sát trùng bằng Formol 2% hoặc Crezil 5%.

+ Quét vôi lên vách tường cao 0,8-1m.

- Cho vịt ăn uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng được khô sạch.

- Sau khi vệ sinh chuồng, cần để trống chuồng 5-7 ngày mới nuôi lứa khác.

- Chất độn chuồng phải được phơi khô và được xử lý bằng Formol 2%. Chuồng được độn dày 5-8cm tuỳ theo thời tiết từng mùa và tuỳ theo tuổi vịt.

 

 Nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi

Từ 1 - 3 ngày tuổi: 30 – 32 độ C, từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 1 độ C cho tới khi đạt 20 độ C. Ẩm độ thích hợp nhất cho vịt con là 60 - 70%, song ở nước ta ẩm độ trong không khí rất cao 80 - 90%, nhiều lúc lên tới 100%, ẩm độ cao, chuồng ướt, dễ gây cho vịt con cảm nhiễm bệnh rất nguy hiểm. ẩm độ không khí và mật độ vịt con/m2 tỷ lệ thuận, cho nên ẩm độ cao cần hạ thấp mật độ vịt con/m2 nền chuồng. Khi độ ẩm cao cần đảo và cho thêm chất độn khô hàng ngày để giữ cho vịt được ấm chân và sạch lông, cần trang bị quạt thông, bóng đèn để có thể điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ.

Dụng cụ cho ăn

Mẹt tre cho ăn đường kính 0,8 - 1m: 2 chiếc. Máng uống tròn loại 2 lít: 2 chiếc. Máng ăn dài 70cm, rộng 50cm, cao 2cm: 2 chiếc. Máng uống loại 8 lít: 1 chiếc, quây tròn bằng tre dài 4m, cao 0,5 - 0,6m: 2 chiếc.

Thức ăn

- Nhu cầu dinh dưỡng /kg thức ăn của vịt từ 1 - 56 ngày tuổi chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 - 21 ngày tuổi: Protein thô: 20 %, năng lượng trao đổi: 2.900 kcal. Giai đoạn 22 - 56 ngày tuổi: Protein thô: 17 %, năng lượng trao đổi: 2.900 kcal. Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho vịt ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt được đều, quá trình cho ăn cần quan sát lượng thức ăn dư thừa của lần trước để xem nên tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

- Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống. Nước uống cho vịt phải đảm bảo nước trong sạch và thường xuyên cho vịt uống cả ngày lẫn đêm, với định mức:

+ 1 - 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày.

+ 8 - 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

+ 15 - 21 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.

+ 22 - 56 ngày tuổi: 50ml/con/ngày.

Chăm sóc nuôi dưỡng

- Quan sát trạng thái đàn vịt cho phép ta đánh giá về sức khoẻ của nó:

+ Vịt con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ đàn vịt khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

+ Vịt con dồn đống là do lạnh, nhiệt độ chuồng nuôi thấp.

+ Vịt con nằm há mỏ và cánh dơ lên là do nhiệt độ chuồng nuôi quá cao.

+ Vịt không chơi hoặc nằm ở khu vực nhất định là chắc chắn có gió lùa.

+ Vịt bị bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém.

- Cần kiểm tra sức khoẻ đàn vịt hàng ngày:

+ Những con vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn.

+ Khi đàn vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải có biện pháp can thiệp ngay.

- Cần nuôi vịt hậu bị: Giai đoạn hậu bị là giai đoạn từ 56 ngày tuổi đến khi bắt đầu đẻ, trong suốt thời gian này vịt phát triển dưới điều kiện tự nhiên. Vịt nuôi thức ăn hạn chế, cả số lượng và chất lượng làm sao đạt trọng lượng ở mức yêu cầu giống để đảm bảo có năng suất đẻ trứng cao trong giai đoạn sinh sản. Vịt đực và mái được nuôi chung một đàn.

 

 

Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau