2
Câu trả lời


263
Lượt xem

Hỏi: Kỹ thuật nuôi vịt uyên ương

Mình đang triển khai nuôi thử nghiệm một cặp vịt uyên ương, Nhưng mà chưa có kinh nghiệm thực tế gì, Vậy anh em nào có kinh nghiệm vào chia sẻ với mình nhá.

Thanks cả nhà!!

 

Xem thêm 1 câu trả lời khác
ngoanhtuan's picture

Trả lời: Kỹ thuật nuôi giống vịt uyên ương

Vì các anh em quan tâm, xin gửi ít tài liệu để tham khảo ( note: dịch và tổng hợp từ một số websites nước ngoài)

Mandarin Duck

 

Male Mandarin duck

 

Tên Khoa học: Aix galericulata
Họ: Anatidae

Đặc Điểm:

( Vịt) Uyên Ương tên khoa học: Aix galericulata, tên tiếng Anh Mandarin Duck hay Madarin, là 1 lọai vịt cỡ trung bình. Có quan hệ gần gũi với giống Wood Duck của Bắc Mỹ.
Uyên Ương trống trưởng thành có ngọai hình nổi bật và không lầm lẫn được. Nó có mỏ màu Đỏ, hình trăng lưỡi liềm trắng phía trên mắt và mặt hơi Đỏ và ít “ râu “ trên mặt. Ngục màu Tía với 2 sọc thắng đứng màu trắng. Sườn màu hung với 2 “ cánh buồm” màu Cam phía lưng.
Uyên ương mái trông tương tự như con mái Wood Duck với khoen mắt trắng và sọc kéo dài từ mắt đến lưng. Phía dưới bụng màu nhợt nhạt hơn, có sọc trắng nhỏ ở bên sườn và chop mỏ xanh xám.
Phân bổ và môi trường sống:

Nguyên thủy, Uyên Ương xuất xứ từ Trung Hoa nhưng có thể tìm thấy bất cứ nơi nào có môi trường sống phù hợp với chúng. Chúng được coi là lòai chim bán di trú.Phân bổ rải rác ở Đông Nam Nga, Đông Bắc Trung Hoa, Japan, Phía Nam England và Siberia. Uyên Ương được đưa vào Phương Tây nhằm mục đích gây giống bởi những người nuôi chim và có thể tìm thấy ở các sở Thú trên thế giới. Uyên Ương ưa thích sống nơi rừng thưa gần mặt nước, nơi có nhiều cây có lỗ để làm tổ . Chúngthích nhất vùng núi non có suối nước, bụi rậm và rừng.
Hành vi:

Tiếng kêu của Uyên Ương giống như “ge,ge”, “wooing” và “bifu”. Uyên Ương kiếm ăn bằng cách sục mỏ nơi nước nông.Trong hoang dã, Uyên Ương tự lục lọi thức ăn.Kiếm ăn ngày lẫn đêm, nhưng vào ban ngày, chú yếu trú ngụ nơi có bong râm.
Con Trống trình diễn chuyến bay để ve vãn con Mái. Uyên Ương trống là lòai hiếm hoi canh chừng con mái và vịt con cho đến khi chúng biết bay.Uyên Ương sống hòa hợp bầy đàn nhưng đôi khi con trống cũng đánh nhau với các con trống khác. Con Trống phát ra tiếng húyt âm mũi khi trình diễn, mặt khác con mái phát ra tiếng kêu dẫn dụ âm cao giống như "keet". Con trống cũng phát ra tiếng kêu cao, gắt, và tiếng ủn ỉn giống như lợn rừng.
Ve vãn bắt đầu vào mùa Thu,Courtship bao gồm những hành vi tinh tế, phức tạp chẳng hạn như chuyển động lắc, rũ,uống nước và rỉa long làm dáng.Con Mái sẽ quyết định chọn bạn đời bắng cách có những hành động kick động về phía con trống ưa thích. Con mái thể hiện hành vi giao cấu bằng cách trình diễn chuyển động căng phồng đầuvà sau đó nằm sát xuống mặt nước.Con trống thể hiện cử động mỏ lên xuống trước khi trèo lên và sau đó bơi ra xa khỏi con mái.
Nếu đôi bạn tình vẫn sống sót sau hai mùa sinh sản chúng sẽ tạo thành một mối rang buộc điển hình hơn là bắt cặp mới.Vì sự thành tâm của chúng với nhau,chúng được đề cập đến ở Trung Hoa và Japan như là biểu tượng của tình yêu,hạnh phúc và chung thủy.Chúng thay long vào đầu mùa Hạ và chấm dứt vào khỏang cuối tháng 9.Trong mùa thay lông, chúng tìm kiếm sự che chở trong vùng đất rừng nơi có thể lẩn trốn duới tàn lá rậm rạp. Thới kỳ thay long của con mái được quyết định bởi điều kiện sống trong thời gian đó.Nếu nó đang làm tổ, thì thay lông sẽ bị trì hõan lại. Con trống sẽ mất các màu sặc sỡ như một hình thức ngụy trang để bảo vệ chúng khỏi các thiên địch
Thức ăn:

Uyên Ương ăn các lọai hạt,qủa đầu ( sồi, dẻ),ngũ cốc, thực vật mọc dưới nước,côn trùng, Ốc sên đất và cá.Thực đơn thay đổi theo mùa: vào mùa Thu qủa đầu và ngũ cốc được ưa thích trong khi mùa Xuân là côn trùng và ốc sên, cá và cây cỏ lại được ưa chuộng.Trong mùa Hạ, dew worms, cào-cào, cá nhỏ, ếch nhái, động vật than mềm và rắn nhỏ được ưa chuộng.

 

Sinh trưởng và phát triển:

Làm tổ trong hốc cây phía trên mặt nước. Mỗi lứa ấp trung bình 8-10 trứng. Kích cỡ trứng 56mm X 42mm máu trứng thay đổi từ màu da Bò bóng đến màu ngà voi.Con mái xù lông che phủ trứng và vẫn ăn và nghỉ ngơi được.Con mái tự bảo vệ và bảo vệ vịt con, trứng rất tốt.Con Mẹ sẽ nhử cho thiên địch ra xa tổ. Con trống không tham gia gì cả trong qúa trình ấp trứng, kéo dài khỏang 30 ngày.
Khi vịt con nở, theo bản năng chúng sẽ theo Mẹ nhảy lộn xuống đất từ tổ trên cây.Thật đáng ngạc nhiên vịt con không đau đớn gì khi tiếp đất.Khó mà quan sát được vịt con đang ấp vì con mẹ rất cảnh giác bảo vệ ổ ấp.Vịt Mẹ đứng canh chừng ở một khỏang các gần khi vịt con kiếm ăn.Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, vịt mẹ sẽ dẫn con vào chỗ ẩn nấp: lặn dưới nước và bơi cho đến khi đến chỗ trú ẩn ở đám cỏ dài ven bờ song hay hồ. Nếu kẻ thù xuất hiện, vịt mẹ sẽ gỉa vờ bị thương và nỗ lực lôi kéo kẽ thù ra xa bầy con của nó. Thường thì vịt con biết bay vào mùa di trú mùa Thu.Bất chấp sự bảo vệ của vịt bố mẹ, phân nửa hay hơn số vịt con không sống sót được sau 2 tuần đầu tiên của cuộc đời.
Tình trạng bảo tồn:

Uyên Ương không bị liệt kê trong CITES như lòai gặp nguy hiểm nhưng có thể được coi là lòai gần mức bị đe dọa hay quan tâm đặc biệt. Chúng được liệt kê như là Class II trong điều luật Bảo Vệ Động Vật Quốc Gia của Trung Hoa. Số lượng cá thể trên tòan cầu không được biết rõ.Số lượng ở Châ Á có thể dưới 20,000 con. Trong một số vùng ở phía Nam Anh quốc có mốt số quần thể hoang dã tồn tại, thịnh vượng ở Virginia Water, biên giới Berkshire/Surrey. Ở Nga,số lượng sống trong hoang dã không rõ, nhưng có 150 khu bảo tồn trong khắp quôa gia cung cấp nơi cư trú cho Uyên Ương cũng như cho các lòai gặp đe dọa khác với niềm hy vọng sẽ giúp gia tăng dân số của các lòai này.Quần thể hoang dã cũng gặp ở Scotland và một số nôi ở Châu Âu.
Sự suy tàn của Uyên Ương phần lớn là do con người, chủ yếu là tiều phu, thợ săn và săn trộm. Việc xáo trôn môi trường sống bởi tiều phu và việc dọn sạch rừng đã ảnh hưởng đến quần thể hoang dã.Nhiều thợ săn đã không nhận ra chúng trong khi bay và nhầm lẫn với các chim được phép săn bắn khác va 2giống như vậy, các kẻ bắt trộm truy lùng chúng vì vẻ đẹp cực kỳ của con trống.Vì có vị khó chịu, người ta không săn giống vịt này để làm thịt.
Thiên địch của Uyên Ương khác biệt theo địa lý. Có thể kể đến Chồn, Gấu Trúc Mỹ, Rái Cá, chồn hôi,Cú và rắn.

 

 

Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau