caylagio's picture

Trả lời: Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon

Chào bạn!

Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt.

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng
- Đậu xanh
- Đường
- Gấc
- Vừng

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 2

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 3

Bước 3: Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 4

Bước 4: Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 5

Bước 5: Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 6

Bước 6: Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 7

Bước 7: Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 8

Bước 8: Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 9

Màu đỏ của xôi gấc chính là màu đỏ của may mắn, hạnh phúc. 

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 10

Hấp dẫn xôi gấc đậu xanh ngày Tết - 11

Chúc các bạn ngon miệng!

Bình luận của bạn:

User login

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng nhập bằng tài khoản có sẵn của các dịch vụ sau